3 cách tổ chức sinh nhật ý nghĩa cho trẻ

3 cách tổ chức sinh nhật đúng cho con

Chúng ta đã tham dự vô số buổi sinh nhật ngay từ khi còn nhỏ. Vậy bạn đã giúp con có cái nhìn đúng về ý nghĩa của ngày sinh nhật chưa? Hãy cùng theo chân mình khám phá 3 gợi ý tổ chức sinh nhật cho trẻ dưới đây nhé:

SINH NHẬT LÀ NGÀY TRI ÂN NGƯỜI MẸ

Buổi tiệc sinh nhật không phải là ngày để trình diễn những món ăn, bánh kẹo. Sinh nhật là ngày để trẻ hiểu rằng con đến với cuộc đời này thông qua mẹ. Bước đầu con chỉ cần nhận biết con được sinh ra từ đâu, ai là người đã nuôi nấng, chăm sóc con và đồng hành cùng con. Chúng ta chỉ cần dừng lại ở bước này thôi, còn những cảm xúc, cảm nhận và bộc lộ tình cảm của con đối với vấn đề này hãy để nó xảy ra một cách tự nhiên. Việc của chúng ta là nhẹ nhàng đón nhận những tình cảm đó. 

Đây là cơ sở, là nền tảng để chúng ta từng bước dạy con về lòng biết ơn đối với mọi sự việc xảy ra trong đời mình, từ đó vun bồi phẩm chất đạo đức của con ngày một tốt hơn. 

Ở một số trường học, người ta tổ chức sinh nhật cho trẻ bằng cách mời những người mẹ đến trường, những đứa con sẽ tự rửa tay cho mẹ trong những chậu nước được trang trí hoa hồng, tinh dầu thơm và với lòng tri ân chân thành nhất của đứa trẻ.

Hoặc có trường sẽ chuẩn bị những hình ảnh của bé trong suốt một năm qua, cô giáo sẽ cho cả lớp xem từng tấm hình kèm những câu chuyện mà mẹ bé đã chuẩn bị để kể cho các bạn trong lớp cùng nghe. Đây cũng là một hình thức tổ chức sinh nhật ở lớp học Montessori. Trẻ em sẽ được hiểu về mối quan hệ giữa trái đất và mặt trời đối với ngày sinh nhật của con. Cứ chu kỳ trái đất quay quanh mặt trời được một vòng thì hết một năm và con sẽ được 1 tuổi. Nếu con 3 tuổi thì trái đất sẽ quay quanh mặt trời 3 vòng. 

Con sẽ hiểu rằng sinh nhật là ngày chúng ta cùng nhìn lại 365 ngày qua con đã lớn lên như thế nào và con tri ân tất cả mọi người đã giúp con có mặt trên cuộc đời này, dạy con lớn khôn từng ngày.

SINH NHẬT LÀ NGÀY TRI ÂN CỘI NGUỒN QUÊ HƯƠNG

Bất kỳ ai sinh ra trong cuộc đời này đều có quê hương. Trẻ sinh ra ở đất nước nào thì nơi đó là quê hương của con. Nhiều đứa trẻ lớn lên khi được hỏi về quê hương thì lại không biết cách trả lời. Trẻ thường nhầm lẫn giữa nơi sinh sống và nơi được sinh ra. 

Trong ngày sinh nhật chúng ta dạy cho con biết quê hương của mình, dù đi đâu cũng phải luôn nhớ về nơi mà con được sinh ra và lớn lên.

Mẹ có thể kể cho con nghe về vùng đất quê hương con, về những cảnh đẹp, về văn hóa,… Để con biết rằng con đến với cuộc đời này thông qua mẹ nhưng ngoài mẹ ra thì còn cần rất nhiều yếu tố khác nữa như quê hương, ông bà, tổ tiên,… Đối với các bé 4 tuổi trở lên, mẹ đã có thể kể về những câu chuyện lịch sử, về những tấm gương anh hùng gìn giữ quê hương đất nước, về Bác Hồ kính yêu,… Mẹ dạy con cách tri ân công lao của những người đi trước và giúp con biết cố gắng học tập để mai sau góp phần xây dựng quê hương tốt đẹp.

SINH NHẬT LÀ NGÀY TRI ÂN MẸ THIÊN NHIÊN

Tất cả muôn loài đều nương tựa vào mẹ thiên nhiên để sinh sống. Tạo hóa thiên nhiên đã tạo ra muôn loài. Mẹ dạy con tri ân đất mẹ thiên nhiên. 

Mẹ cùng con trồng cây xanh, dạy con lợi ích của việc trồng cây. Nếu có thể thì mẹ cho con tham gia chiến dịch trồng cây gây rừng của các đơn vị tổ chức với quy mô phù hợp. Đơn giản hơn mẹ có thể dạy con vứt rác đúng nơi quy định, tham gia thu gom rác bảo vệ môi trường,… Để con biết rằng bảo vệ thiên nhiên là điều cần thiết, là nhiệm vụ của mỗi con người và là cách để tri ân mẹ thiên nhiên đã góp phần mang lại sự sống cho chúng ta.

Trong từ sinh nhật, sinh có nghĩa là sinh ra, nhật có nghĩa là ánh sáng. Khi sinh ra chúng ta phải biết đi về hướng ánh sáng. Sinh nhật là ngày chúng ta cùng nhìn lại 365 ngày qua chúng ta có đang đi về phía ánh sáng hay không?

Khi nhận thức được những điều trên, mình tin chắc rằng trong mỗi chúng ta đều sẽ có cách tổ chức sinh nhật cho con theo cách riêng của mình mà không đặt nặng về vấn đề hoa quà, bánh trái hay hình thức. 

Chúng ta nguyện là những người gieo hạt giống lành cho con. Chúng ta gieo hạt giống tham (muốn bánh kẹo) sau này con sẽ luôn đòi hỏi để thỏa mãn bản thân. Chúng ta gieo hạt giống tri ân con sẽ biết hài lòng và trân trọng với những gì đang có.

 

Bài viết được đề xuất

1 Bình luận

  1. Bài viết hay quá cô H ơi. Một góc nhìn rất là mới luôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *