Sự thật về camera tại trường mầm non

Chiếc MẮT THẦN tại trường mầm non

Trong suốt quá trình tư vấn cho phụ huynh thì mình nhận ra, tiêu chí chọn trường mầm non hàng đầu của các bậc phụ huynh là phải có CAMERA, rồi sau đó mới là tiêu chí học phí, giáo viên, sỉ số, pp dạy, dinh dưỡng,…

Mình có một người chị, chị vừa làm việc vừa mở điện thoại có camera lớp học của con lên để trước mặt, lúc không có khách thì chị chăm chú quan sát camera, lúc có khách thì chị vừa tư vấn cho khách vừa thỉnh thoảng dòm qua cam xem con đang làm gì.

Mình mới hỏi là “ủa chứ chị làm gì mà xem cam hoài vậy?” Chị mới nói: “Hồi nào mi có con đi rồi sẽ hiểu cảm giác này!”

Mình mới tự hỏi bản thân rằng, liệu sau này mình có con thì mình có theo dõi cam liên tục như vậy không nhỉ? Hồi đó mới 20 tuổi có quan tâm gì đến vấn đề này đâu, rồi vấn đề đó cũng nhanh chóng lãng quên theo mấy chuyện lặt vặt khác.

Đến khi đi làm, duyên số rơi vào làm ở trường mầm non. Rồi cái vấn đề năm nào đó lại quay trở về. Một lần nữa lại đặt câu hỏi, camera quan trọng đến vậy sao?

Mình thì không trực tiếp đứng lớp, nhưng ngày nào cũng nghe các cô kêu ca về việc phụ huynh liên tục gọi điện trong giờ làm việc.

Con đi toilet ra loay hoay chưa kịp mặc quần thì phụ huynh gọi nhắc nhở; trẻ con chơi với nhau tranh giành đánh lộn, cô chưa kịp can thì phụ huynh đã gọi mắng vốn; trẻ đổ nước ra sàn, cô giáo bảo lấy khăn lau thì phụ huynh gọi lên nói sao cô bắt con lau sàn trong khi các bạn khác ngồi chơi,… Những câu chuyện như vậy kể cả ngày cũng không hết.

Một ngày bắt đầu làm việc của giáo viên mầm non cực kỳ áp lực, áp lực từ ban giám hiệu, áp lực từ khối lượng giáo án, áp lực về phụ huynh và áp lực nặng nề nhất chính là chiếc camera quyền lực.

Có chị phụ huynh tâm sự với mình rằng, camera để ba mẹ theo dõi trên trường xem con học hành thế nào, để lỡ có tình huống gì thì chị phát hiện kịp và còn một cái nữa chị nói thẳng luôn là để các cô biết ba mẹ có theo dõi cam để tránh trường hợp bạo hành trẻ.

Mình rất hiểu cảm giác của chị, nhưng để tránh bạo hành trẻ bằng cách dựa vào camera liệu có phải là cách tối ưu nhất. Theo quan điểm của mình thấy, những trường có lắp camera giáo viên chỉ có thể tập trung tốt nhất vào việc chăm sóc trẻ, luôn luôn dõi mắt theo trẻ để bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho trẻ. Còn việc nghiên cứu giáo án, nghiên cứu phương pháp dạy hiệu quả và tổ chức tiết dạy tốt nhất thì điều đó thật sự khó.

Những phụ huynh từng tham gia các khóa học về phương pháp giáo dục sẽ hiểu rằng việc tổ chức tiết học theo giáo án của phương pháp đó đòi hỏi sự tập trung quan sát, nghiên cứu từng hành vi tính cách của trẻ để có thể soạn giáo án mới phù hợp cho từng đứa vào ngày tiếp theo và ghi chép tiến trình phát triển hằng ngày của trẻ.

Còn một số trường không cung cấp camera với lý do là vì bản quyền của phương pháp đó không cho phép và để tôn trọng quyền tự do của trẻ em.

Nếu phụ huynh muốn con được nuôi dạy một cách tốt nhất, có lộ trình giảng dạy thì nên chọn những trường không cung cấp camera cho ba mẹ quan sát (chỉ để cho BGH quản lý). Điều này không phải là những trường cung cấp camera cho phụ huynh không có lộ trình, họ có lộ trình rất tốt nhưng không được tạo điều kiện để tập trung tối ưu vào nghiên cứu và phát triển đứa trẻ. Họ làm mọi việc theo một mức độ cụ thể nào đó thôi. Những trường học vừa duy trì việc giảng dạy theo pp giáo dục sớm, vừa cung cấp camera thì đó là những trường có đội ngũ nhân sự làm việc rất vất vả.

Vì vậy, tùy theo nhu cầu của từng người mà mình chọn trường cho con. Mình thấy trong các hội nhóm rất nhiều phụ huynh bắt đầu cho con đi học thường đi khảo sát rất nhiều trường học sau đó lại hoang mang không biết nên chọn trường nào, rồi bắt đầu cho con đi học thử từng trường để trải nghiệm. Kết quả là biến đứa trẻ thành vật thí nghiệm.

Việc ngăn chặn bạo hành trẻ dựa trên thiết bị máy móc là việc làm không có tác dụng mà nó còn phản tác dụng nữa. Giáo viên bị áp lực, bị căng thẳng thì liệu còn tâm trí nào tập trung vào quan sát, nghiên cứu từng đứa trẻ được nữa hay không? Chúng ta thử tưởng tượng khi mình đang bực tức một ai đó thì mình có xu hướng trút giận lên những người xung quanh phải không? Vì vậy để bảo vệ trẻ thì cách tốt nhất là bảo vệ tâm lý giáo viên , người giáo viên hạnh phúc sẽ tạo nên những em bé hạnh phúc.

Quan điểm cá nhân của mình là như vậy, còn mọi người có suy nghĩ như thế nào về chiếc camera quyền lực này?

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *