Mình đã học cách cân bằng cảm xúc như thế nào?

Mình đã học cách cân bằng cảm xúc như thế nào?
Cân bằng cảm xúc dường như là vấn đề cần thiết và quan trọng đối với nhiều người. Bản thân mình cũng vậy. Một ngày trôi qua có quá nhiều diễn biến, sự kiện ập đến.
Có những ngày mình khá chông chênh nhưng lại có quá nhiều việc cần phải giải quyết. Ai đó đã nói rằng “cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công”. Thành công ở đây mình hiểu là đối với tất cả mọi việc xảy ra trong cuộc sống.
Vậy mình đã học cách cân bằng cảm xúc như thế nào?

 Nghĩ về may mắn và tiêu cực theo hướng ngược lại

Trước mọi vấn đề dù là điều tốt hay điều xấu mình sẽ tập không quá vui hoặc quá buồn. Luôn phải giữ tâm trạng bình ổn.
Ví dụ khi trúng số, thay vì quá khích với điều đó thì nghĩ rằng việc này đến với mình không biết sẽ kéo theo điều gì phía sau nữa đây.
Hoặc khi làm mất một vật gì đó quan trọng thay vì buồn bã thì nghĩ rằng biết đâu nhờ vậy mà nó mang lại diều tốt đẹp gì khác cho mình.
Việc bình thản trước những việc diễn ra dù vui dù buồn giúp bạn cân bằng cảm xúc tốt hơn. Bạn không bị điều hướng bởi những tình tiết hằng ngày nữa. Tâm thái bạn lúc đó sẽ an nhiên hơn, thư thái hơn.

Nhớ về sự vô thường của lời khen chê và tôn trọng đạo đức của người khen

Mình từng đọc ở đâu đó nói rằng “Đừng vì những lời ta muốn nghe mà quên mất con người ngu si của mình.” Trong bất kỳ hoàn cảnh nào việc nhận thức lời khen chê sẽ giúp mình cân bằng cảm xúc hơn. Lời khen đó rồi cũng sẽ có lúc trở thành lời chê.
Không phủ nhận một trong số những cách để lấy lại năng lượng là đọc lại những lời khen mà người khác dành cho mình. Nhưng đọc trong tỉnh thức sẽ khác cách ngụp lặn trong đó. Và khi đối mặt với sự chỉ trích, chê trách cũng giúp mình nhận thức được rằng mình nên sửa đổi chỗ nào. Đó cũng như là một lời cảm ơn để mình tránh đi những sai lầm.
Hơn hết, phải luôn công nhận và tôn trọng đạo đức của người đã khen và chê đúng. Bất cứ ai dành thời gian cho mình, đó là một sự may mắn và cần trân trọng.

Thực hành thiền

Việc thực hành thiền thường xuyên sẽ giúp chúng ta nhìn nhận được bản thân, quan sát bên trong mình có gì đang xảy ra. Từ đó có thể từng bước tháo gỡ từng vấn đề.
Có những ngày mình bận quá không thực hành được, kéo dài suốt một tuần như vậy. Y như rằng tuần đó mình cảm thấy cực kỳ mông lung và không tìm ra được cách giải quyết cho các vấn đề mình đang gặp phải.
Mình cảm thấy rằng ở xã hội vội vã, áp lực như vậy rất cần đến những khoảng lặng để cân bằng lai cảm xúc bên trong mỗi người.

Thực hiện tâm khiêm hạ, khiêm tốn và bình tĩnh

Mình có được một chút tính bình tĩnh nhờ xem phim kiếm hiệp lúc nhỏ. Mình mê phân cảnh lúc nhân vật đánh nhau nhưng mặt lạnh lùng, đáp trả bình tĩnh không vội vả. Và bao giờ nhân vật đó cũng chiến thắng như một lẻ hiển nhiên. Mình vô tình học được vẻ bình thản này lúc xem phim.
Nên bây giờ dù trong lòng dậy sóng nhưng bên ngoài mình cũng không thể hiện ra điều đó. Điều này cũng góp phần giúp mình cân bằng cảm xúc rất nhiều.
Và việc luyện tập tính khiêm tốn cũng giúp mình không tự cao, tự mãn và duy trì được cảm giác bình an.
Việc này mình đã tập rất lâu mới duy trì được. Nhưng thỉnh thoảng cũng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài.
Hi vọng bài này sẽ giúp ích được gì đó cho bạn.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *