Thử chơi trốn tìm cùng trẻ và cái kết bất ngờ về giai đoạn nhạy cảm với tính trật tự của trẻ

Trốn tìm cũng trẻ

2-3 tuổi là độ tuổi nhạy cảm với tính trật tự

Lúc trước mình có đọc cuốn “Bí ẩn tuổi thơ” của Mari Montessori và ấn tượng với một số điều mà trước giờ mình không để ý đến. Thế rồi đợt đấy mình đi kiểm chứng với những đứa trẻ tại nơi mình đang làm việc.

Thử nghiệm đầu tiên là chơi trốn tìm cùng với một vài bạn nhà trẻ lứa 24-36 tháng.

Trò chơi bắt đầu, một bạn nhắm mắt lại và bắt đầu đếm số, những bạn còn lại thi nhau chạy ra phía sau cái tủ để trốn, còn mình thì đi tìm một nơi khác là phía sau cánh cửa.

Khi đứa nhỏ đếm xong, mở mắt ra, nó liền lập tức chạy đến phía cái tủ nơi những đứa trẻ đang nấp. Cả đám nhảy lên reo hò, thích thú vì chiến công đó. Và một bạn trong số đó phát hiện không thấy mình, sắc mặt tất cả đều thay đổi không còn hào hứng nữa. Khi nhìn thấy mình thì các bạn liền tỏ ra giận dữ vì mình không hợp tác chơi cùng.

Và thử nghiệm của mình đã thành công. Các bạn biết vì sao không?

Trẻ em sẽ có một giai đoạn nhạy cảm với tính trật tự. Đây là trò chơi đã được bà Maria Montessori kiểm chứng và đúc kết. Việc của mình chỉ là thực hiện xem có đúng như những gì người ta nói hay không.

Ở giai đoạn nhạy cảm với tính trật tự, trẻ mong muốn mọi thứ phải luôn nằm ở vị trí nhất định không được thay đổi, nếu thay đổi cần phải báo trước và có sự chấp thuận từ trẻ. Mà nhiều khi người lớn chúng ta sẽ không hình dung được hậu quả của việc làm lệch đi quỹ đạo ngầm này.

Cũng như trò chơi trốn tìm, trẻ không có khái niệm đi tìm người trốn như người lớn chúng ta. Trò chơi này đối với trẻ ở giai đoạn này mục đích là sự vui sướng được lặp đi lặp lại tính trật tự một cách ngớ ngẫn nhưng trẻ vô cùng thích thú. Khi giai đoạn này trôi qua, trẻ sẽ không còn tính trật tự này nữa mà trở nên tĩnh lặng hơn.

Bạn hãy để ý những đứa trẻ ở giai đoạn từ 2 tuổi đến 3 tuổi sẽ có tính nhạy cảm với trật tự. Những vật dụng trong nhà, trẻ luôn ghi nhớ một cách chính xác và sắp xếp lại chúng khi bị xáo trộn. Điều này cũng dễ hiểu khi độ tuổi này các bé sẽ chơi trò lắp ghép rất tốt. Những mảnh ghép dù nhỏ thế nào trẻ cũng hoàn thành trước sự ngỡ ngàng của chúng ta.

Ở độ tuổi này, nếu bạn cảm thấy trẻ khóc vô cớ dỗ cỡ nào cũng không nín, thường xuyên cáu kỉnh, chán ăn, ngủ đêm giật mình khóc hay bị bệnh mà có uống thuốc bao nhiêu cũng không tiến triển thì bạn hãy để ý đến tính trật tự. Bạn hãy kiểm tra lại xem trong nhà của bạn, trong phòng của trẻ, mọi vật dụng có đang được để đúng vị trí hay không?

Trẻ nhỏ rất tinh ý, nếu bình thường bạn để chai dầu trên kệ mà hôm sau bạn để trên đầu giường cũng khiến tâm trí trẻ rất khổ sở, trẻ muốn gào lên với bạn rằng “hãy để mọi thứ đúng nơi của nó nếu không con sẽ rất khó chịu”. Nhưng trẻ nhỏ không nói được để diễn tả hết ý muốn, trẻ chỉ biết gào khóc và thể hiện mong muốn qua hành động.

Tính trật tự của trẻ sẽ được biểu hiện khác nhau tùy vào mỗi trẻ, không có bé nào giống bé nào. Vẫn là câu nói quen thuộc của mình “Dạy trẻ không có công thức chung, mọi thứ sẽ dựa vào sự quan sát tinh tế của người lớn để có cách dạy phù hợp nhất cho đứa trẻ đó.”

Bạn hãy để ý điều này để phối hợp tốt với con của mình nhé!

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *