Giáo cụ Montessori kiểm soát lỗi

Giáo cụ Montessori tự sửa lỗi

Một trong những điểm mình ấn tượng về phương pháp Montessori đó là giáo cụ (dụng cụ phục vụ việc học tập) cho các em đều là giáo cụ TỰ SỬA LỖI.

Có nghĩa là như thế nào?

Trong một bộ giáo cụ Montessori bất kỳ, nếu trẻ làm sai một bước nào đó thì tất cả các bước sau đều bị lỗi.

Và việc của giáo viên không phải là đứng ra chỉ cho trẻ lỗi sai.

Mà chính các bạn ấy là người tự tìm kiếm, tự nhận biết vấn đề của mình.

Thay vì nói con làm sai rồi thì người giáo viên Montessori sẽ nói rằng: “Waooo con làm tốt lắm, con quan sát cô làm lại một lần nữa nhé.”

Lúc này giáo viên sẽ thực hành lại để trẻ quan sát và tự nhận ra rằng mình làm đúng hay sai.

Tuy nhiên, nếu trẻ vẫn làm theo cách đó thì giáo viên vẫn tôn trọng cách làm của con. Vì theo một góc độ nào đó con sẽ cho rằng điều con làm là đúng.

Và thời gian sẽ giúp con có câu trả lời. Người giáo viên tuyệt nhiên sẽ không phê phán, bắt ép, chỉ trích trẻ khi con làm sai.

Bà Maria Montessori có một câu rất hay là “Khi tương tác với trẻ nhỏ, quan sát cần thiết hơn là thăm dò”. 

Điều gì xảy ra khi trẻ làm sai? Là trẻ sẽ tự tìm cách phát hiện lỗi và tự sửa nó. Cảm giác tự giải một bài toán sẽ giúp trẻ nhớ rất lâu và trẻ cũng vô cùng hạnh phúc về điều đó. Giáo viên chỉ can thiệp khi thật sự cần thiết như các bạn đánh nhau hay cần giải quyết việc gì đó ngoài khả năng.

Trong môi trường lớp học Montessori, trẻ em được học trộn độ tuổi. Các nhóm lớp được chia theo hình thức 0 – 3 tuổi và 3 – 6 tuổi.

Ở lớp học đó, chính là môi trường xã hội thu nhỏ. Nơi các anh chị lớn sẽ hỗ trợ các em nhỏ. Và các em nhỏ sẽ học theo các anh chị. Các con có thể hình thành tư duy của môi trường xã hội ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Giáo cụ trong lớp cũng được bố trí theo từng góc, từng lĩnh vực (toán, ngôn ngữ, âm nhạc, giác quan, thực hành cuộc sống, văn hóa khoa học) và được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó dần.

Xem thêm: Sự thật trẻ em có phải là “tờ giấy trắng” hay không?

Giáo cụ Montessori tự sửa lỗi
            Ảnh: Canva – Lớp học Montessori

Mình rất biết ơn vì xung quanh mình có một vài người bạn, người đồng nghiệp, người thầy cũng đề cao tính tự sửa lỗi.

Khi bất kỳ ai làm sai điều gì, mọi người không chỉ trích, không phê phán. Mà luôn công nhận ý kiến của nhau.

Nhưng ở một thời điểm khác, mọi người lại đề cập đến vấn đề đó một lần nữa và bằng một cách tự nhiên mà không hề có ý bắt lỗi.

Chính giây phút đó người phạm lỗi sai sẽ tự hiểu ra vấn đề. Họ cũng biết rằng mọi người đang cố gắng giúp mình hiểu theo một cách gián tiếp chứ không phải là áp đặt.

Và bản thân mình cũng luôn đi tìm những môi trường có người đứng đầu như thế. Luôn bao dung lỗi lầm và giúp mình tự nhận ra vấn đề.

Có ai sống mà không phạm sai lầm đâu đúng không? Bắt lỗi người thì dễ, nhưng nhận ra lỗi lầm của mình thì rất khó.

Và bạn hoàn toàn có thể nhân bản và tạo nên một môi trường văn minh bằng cách giúp nhau tự nhận ra lỗi sai như vậy.


Bài viết thuộc bản quyền của tác giả, vui lòng không tự ý reup. Hãy tôn trọng cây viết và tác giả. Nếu thích bài viết này, bạn có thể chia sẻ hoặc trích dẫn có nguồn (tên blog, tác giả hoặc link bài viết). Hy vọng bạn nhận được thông tin hữu ích. Thương gửi và chúc bạn một ngày an yên.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *