Tại sao môi trường sống xung quanh lại ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ?

Môi trường sống xugn quanh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Cuối tuần trước mình có đến dự khai trương quán nướng bình dân của cô bạn đồng nghiệp. Điều đặc biệt là các món ăn ở đây đều chế biến từ nguyên liệu ở Lào và cách nấu cũng mang đậm văn hóa Lào.

Xôi Lào được hong trong một chiếc nan tre đặt bên trên một bình nước. Xôi được nấu chín rất nhanh và có mùi thơm đặc trưng, nếu để ý kỹ sẽ thấy sự khác biệt so với xôi Việt. Ngoài ra còn một số món thú vị khác như bò gác bếp, Lạp bò, Nội trường,…

Mình ấn tượng nhất với món “Sụm Lào”. Món ăn được làm từ đu đủ Lào, cắt sợi cho vào cối đâm sơ rồi cho thêm gia vị và phụ liệu. Nó tương tự như món gỏi đu đủ Thái từng làm mưa làm gió.

Môi trường sống ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ
Môi trường sống ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Đu đủ Lào dạng dài giống quả mướp, nhìn lướt qua sẽ không nghĩ nó là quả đu đủ. Chủ quán bảo đã từng lấy giống để trồng nhưng nó lại cho ra quả dạng tròn và bầu dục chứ không dài như trồng ở Lào.

Đây cũng là lý do để mình suy ngẫm và viết bài này. Cùng là một giống nhưng trồng ở 2 nơi lại cho ra những giống quả khác nhau.

Mình lại nghĩ đến việc giáo dục những đứa trẻ. Trẻ em đều đến với thế giới này theo một cách thức giống nhau. Nhưng sẽ phát triển là trở thành những phiên bản khác nhờ vào môi trường sống xung quanh.

Giả sử nếu chúng ta được sinh ra ở đất nước khác – nơi mà hoàn cảnh gia đình, ngôn ngữ, bạn bè, khí hậu, văn hóa,… cũng khác với hiện tại thì liệu chúng ta có là một phiên bản như bây giờ hay không?

Tương lai của chúng ta và cả những đứa trẻ phần nào đó phụ thuộc vào môi trường sống xung quanh. Một số người có điều kiện thì lựa chọn cho con cái được sống ở những đất nước có nền văn minh và giáo dục tiên tiến. Nhiều người sẵn sàng thay đổi chỗ ở nếu cảm thấy không thuận lợi cho sự phát triển của con. Số còn lại thì lập kế hoạch từng giai đoạn cuộc đời của mình và các con để chúng được phát triển đúng chủng loại.Câu chuyện Mạnh Mẫu 3 lần dời nhà vì con là mình chứng cho việc môi trường sống ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. 

Và dù là  “quả” nào thì trước khi nghĩ đến việc có ích cho ai đó mình vẫn luôn hy vọng “quả” đấy được sống vui vẻ và hạnh phúc mỗi phút giây.

Nếu bạn có trải nghiệm nào trong việc lựa chọn môi trường thì hãy cùng chia sẻ với mình nhé!

Như Huỳnh,

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *