Sai lầm khi cho trẻ học trường Montessori

Sai lầm khi cho con học trường Montessori

Mình nghe nhiều phụ huynh bảo rằng mọi người cho con đi học trường mầm non Montessori nhưng bé về nhà không có thay đổi gì cả, vẫn chưa biết tự xúc cơm ăn, vẫn mang dép trái, quần áo lúc nào cũng xộc xệch cái trong cái ngoài.

Mình mới hỏi chị là thế ở nhà chị có hướng dẫn thêm cho bé các kỹ năng đó không? Chị bảo rằng gia đình chị cả bố và mẹ đều đi làm cả ngày, chỉ chơi cùng con từ khi đón ở trường về nên hầu như ít thời gian hỗ trợ con, chỉ trông cậy cô giáo ở trường.

Vậy những lúc trẻ không tự lập được như vậy thì chị làm gì? – Chị sẽ làm thay nó em à.

Câu nói ấy đã nói lên tất cả.

Thứ nhất, dù có học ở trường tốt đến đâu, phương pháp hiện đại đến như thế nào thì việc bố mẹ không tương tác với con và không đồng nhất cách dạy ở nhà với ở trường thì mọi nỗ lực của cô giáo đều trở nên vô nghĩa. Ở trường dạy một kiểu về nhà trẻ tiếp thu cách dạy của cha mẹ một cách khác. Đối với đứa trẻ đây là một sự tra tấn về tinh thần mà người lớn dành cho chúng.

Xem thêm:

>> 5 tiêu chí chọn trường mầm non cho trẻ

>> Hành trang cho đứa trẻ lần đầu đi học

Thứ hai, việc người lớn làm thay trẻ mọi việc đã vô tình cướp đi cơ hội trưởng thành của trẻ. Trẻ mang dép trái, quần áo xộc xệch thì cứ để trẻ mang y vậy đến trường. Khi bạn bè góp ý hay thậm chí chê cười vì trẻ mặc sai thì tự con sẽ nhận ra và thay đổi. Chúng ta đang rèn cho trẻ tư duy quan sát và giải quyết vấn đề.

Thứ ba, khi biết rõ cần chú trọng giáo dục về trí tuệ – đạo đức – nghị lực trước tiên, sau đó đến tính cách, rồi đến kỹ năng, cuối cùng là kiến thức thì chúng ta sẽ vững vàng hơn trên hành trình nuôi dạy trẻ. Khi hiểu quy luật giáo dục này thì chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong cách nuôi dạy con. 

Thứ tư, quá kỳ vọng vào những kết quả của một phương pháp giáo dục nào đó. Hiểu được bản chất tự nhiên của một đứa trẻ thì sẽ sinh ra phương pháp dạy, phương pháp không tự nó sinh ra để phục vụ đứa trẻ lớn lên.

Trường Montessori
Lớp học Montessori – Ảnh canva

Thứ năm, xem xét lại môi trường con đang học có thật sự phù hợp với định hướng để con học tập lâu dài của mình hay không. Trường nào cũng có ưu điểm, nhược điểm riêng. Không ít người liên tục chuyển trường cho con trong quá trình con học mẫu giáo. Chúng ta hãy cần thận trọng và suy xét thật kỹ để không biến con thành vật thí nghiệm. 

Mình đã không ít lần nghe các cha mẹ bảo rằng đã chuyển trường cho con rất nhiều lần rồi nhưng chưa tìm được trường phù hợp. Vậy như thế nào mới là trường phù hợp? Yếu tố hình thành nên tính cách của trẻ ngoài môi trường giáo dục nhà trường còn có sự góp mặt rất lớn về môi trường giáo dục gia đình và nó chiếm đến 80% sự ảnh hưởng. 

Sự đồng hành và giáo dục gia đình là yếu tố quyết định hơn cả về sự định hình cho con sau này. 

Mỗi trẻ sẽ có tính cách và cách hỗ trợ khác nhau. Quá trình thấu hiểu đứa trẻ, thấu hiểu chính mình hy vọngvọng sẽ là hình trình nuôi dạy con tốt nhất cho mỗi bậc cha mẹ.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *